เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน เนื้ออัลปาก้า แท้ และ เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ปลอมบล็อกสองในบรรดา เหรียญ หลวงปู่สรวง ที่ท่านปลุกเสกไว้้ รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคงเป็น เหรียญ รุ่น เทวดาเล่นดิน ทั้งนี้ด้วยเหตุผลสองประการ คือ หนึ่งเป็นเหรียญ ที่มีการแกะพิมพ์ได้สวยงามมากกว่า เหรียญ อื่นๆ และสองเป็น เหรียญ ที่มีประวัติการปลุกเสกที่แน่นอน ชัดเจน เหรียญ รุ่นนี้ กำนันสัญชัย ทองอ้ม เป็นผู้ตั้งขันธ์ห้าไปขออนุญาตจาก หลวงปู่สรวง พร้อมทั้งออกแบบให้ หลวงปู่สรวง พิจารณา แล้วนำไปให้ คุณสามารถ ตันสกุล นำไปแกะพิมพ์ที่โรงงานทำ เหรียญ ย่านฝั่งธนบุรี (ขอสงวนชื่อ) แล้วปั๊มขึ้นเป็นเนื้อ อัลปาก้า 1,000 เหรียญ และ ทองแดงอีก 1,000 เหรียญ รวม 2,000 เหรียญ

ครั้นต่อมาเมื่อเรื่องราวของ หลวงปู่สรวง ได้เผยแพร่ออกไป ผู้สนใจวัตถุมงคลของ หลวงปู่สรวง มีความต้องการ เหรียญ รุ่น เทวดาเล่นดิน มากขึ้น มีการแสวงหากันในราคาไม่กี่ร้อย แล้วก็เพิ่มขึ้นเป็นหลักพันบาทและหลายพันบาท และหลักหมื่นในเวลาต่อมา แต่จำนวนเหรียญที่สร้างมีเพียง 2,000 เหรียญ จึงทำให้ เหรียญรุ่น นี้หายากขึ้น จังหวะนี้เองที่ปรากฏว่ามี เหรียญ ปลอม รวม 2 บล็อกออกมา ดูลักษณะทั่วๆ ไปใกล้เคียงของจริงมาก แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดแล้วก็พบความแตกต่างออกไปหลายอย่าง

เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน เนื้ออัลปาก้า แท้ และ เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ปลอมบล็อกสอง ด้านหลัง เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน เนื้ออัลปาก้า แท้ และ เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ปลอมบล็อกสอง ด้านข้าง

ขณะนี้ เหรียญ ปลอม ทั้งสองบล็อกที่เห็นมีการ ปลอม โดยการถอดแบบบล็อกเก่าออกมา โดยวิธีการ สปาร์ค แบบไม่พิถีพิถันมากนัก ส่วนที่ไม่คมชัดมีการแต่งพิมพ์ ทำให้มีหลายจุดคลาดเคลื่อนออกไป สังเกตได้ด้วยการส่องกล้องดูรายละเอียด แต่โดยภาพรวมแล้วเส้นส่วนใหญ่ บวม ไม่คมลึกชัดเหมือนของจริง ลองสังเกตดูได้จากภาพและจุดต่างๆ ที่นำมาเสนอ

เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน แท้ เนื้ออัลปาก้า ของแท้มีห้านิ้ว เหรียญ หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ปลอม เนื้ออัลปาก้า ของปลอมมีสี่นิ้ว

หลังจากนี้ ในอนาคตอาจมีการพัฒนาขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง หาก เหรียญ รุ่นนี้ราคาแพงขึ้น คุ้มกับการลงทุน โดยเฉพาะเมื่อหนังสือเล่มนี้วางตลาดแล้ว อาจมีการใช้บล็อกตัวใหม่ที่เรียกว่า คอมพิวเตอร์ เข้ามาช่วย จะทำให้ เหมือน และ ดูยาก ขึ้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ข้างหน้า ยากที่จะบอกตอนนี้ว่า จะดูได้อย่างไร แต่จะให้ข้อสังเกตสำหรับบล็อกคอมพิวเตอร์ไว้กว้างๆ คือ ความเก่าของโลหะ สภาพผิวของเนื้อโลหะ และ รอยตัดของขอบ ตลอดจนความหนา-บาง อาจเป็นจุดที่ดูประกอบได้บ้าง

ของ ปลอม ก็คือ ของ ปลอม ทำอย่างไรก็ไม่เหมือน ของแท้

( ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 1083 เดือนธันวาคม 2554 : เคล็ดลับ จับสังเกต เหรียญ เทวดาเล่นดิน ปลอม ภาพและเรื่อง โดย ทีมงานลานโพธิ์ )

ลิขสิทธิ์? 2011 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์ บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อ หรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียน ลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2011. Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found