ภาพและเรื่องโดย สุธน ศรีหิรัญ

หลวงพ่อเจียม วัดกะมอล

ศาลาปฏิบัติธรรม ถาวรวัตถุอันมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อการปฏิบัติตามแนวทางแห่งพุทธองค์ นอกจากโบสถ์แล้วศาลาปฏิบัติธรรมเป็นความสำคัญรองลงมา และเป็นสถานที่ใช้ประโยชน์มากที่สุดของวัดก็ว่าได้ ศาลาปฏิบัติธรรมจึงเป็นเนื้อนาบุญอันประเสริฐ ที่ผู้ร่วมบุญร่วมกุศลจะได้รับผลบุญกันไปเต็มๆ วัดกะมอล อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ วัดที่อยู่ห่างไกลความเจริญ การก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมจึงเป็นไปอย่างล่าช้า หาคนทำบุญได้ยาก แม้ หลวงพ่อเจียม ท่านจะใช้แรงงานจากชาวบ้านและภิกษุ-สามเณรในวัดช่วยกันก่อสร้าง ซื้อแต่วัสดุสำคัญและจำเป็นเท่านั้นก็ตาม

ขณะนี้การก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมจึงยังคงค้างคาอยู่อีกมาก ตามที่ลานโพธิ์ได้เสนอเรื่องราวประวัติของ หลวงพ่อเจียม ไปแล้ว ก็มีท่านผู้อ่านสนใจจะร่วมทำบุญกับ หลวงพ่อเจียม จำนวนมากราย ส่วนใหญ่ต้องการวัตถุมงคลที่ หลวงพ่อเจียม สร้างได้ขลังเพื่อนำไปบูชาสักการะ ดังนั้น ลานโพธิ์ จึงได้รวบรวมแรงศรัทธาจากท่านผู้อ่าน โดยถือเอาฤกษ์ดี ลานโพธิ์ ขึ้นสู่ปีที่ 32 จะทำการ ทอดผ้าป่าผู้อ่านลานโพธิ์ ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2548 ในโอกาสนี้ หลวงพ่อเจียม วัดกะมอล ได้มอบวัตถุมงคลอันมีคุณค่าของท่าน มาให้ท่านผู้อ่านที่จะร่วมทำบุญทอดผ้าป่า 500 กอง จำนวน 500 ชุด แต่ละชุดประกอบด้วย

 เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อเจียม สร้างเมื่อคราวผูกพัทธสีมา ปี พ.ศ.2537 นับถึงวันนี้ก็ 10 ปี เข้าไปแล้ว เหรียญนี้เหลืออยู่ในพานบูชาพระของหลวงพ่อเจียม จำนวน 500 เหรียญ ท่านนั่งปลุกเสกทุกคืนตั้งแต่ปี 2537 ถือได้ว่าปลุกเสกมา 10 ปีเต็ม

1.เหรียญรุ่นแรกของ หลวงพ่อเจียม สร้างเมื่อคราวผูกพัทธสีมา ปี พ.ศ.2537 นับถึงวันนี้ก็ 10 ปี เข้าไปแล้ว เหรียญนี้เหลืออยู่ในพานบูชาพระของ หลวงพ่อเจียม จำนวน 500 เหรียญ ท่านนั่งปลุกเสกทุกคืนตั้งแต่ปี 2537 ถือได้ว่าปลุกเสกมา 10 ปีเต็มๆ และเพื่อเป็นเอกลักษณ์ของเหรียญรุ่นแรก ปลุกเสกจากปี 2537-2548 รวม 10 ปีกว่า เหรียญที่จะนำมาให้ผู้ร่วมทอดผ้าป่า จำนวน 500 เหรียญนี้ จึงตอกโค้ดพิเศษทุกเหรียญ ดังนั้น เหรียญรุ่นแรกของ หลวงพ่อเจียม ที่มีโค้ดนี้ จึงเป็นเหรียญที่แสดงว่าปลุกเสกมา 10 ปีเต็มๆ เหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญในรูปทรงนั่งพานมีความงดงามมาก ปัจจุบันเหรียญนี้เป็นเหรียญที่หายาก และผู้ที่มีไว้ต่างหวงแหน เพราะมีประสบการณ์มากมาย ทั้งทางเมตตา โชคลาภ แคล้วคลาด จึงเป็นโอกาสดีของผู้ที่ต้องการเหรียญรุ่นแรกของท่าน

 เหรียญเตารีด เหรียญนี้บรรดาสานุศิษย์ของหลวงพ่อเจียมได้สร้างถวายเมื่อปี พ.ศ.2547

ตอกโค้ดด้านหลังทุกองค์ แล้วให้หลวงพ่อเจียมปลุกเสกนาน 2 เดือนเต็มๆ ก่อนให้ทำบุญ

2.เหรียญเตารีด เหรียญนี้บรรดาสานุศิษย์ของ หลวงพ่อเจียม ได้สร้างถวายเมื่อปี พ.ศ.2547 โดยได้นำแผ่นทอง เงิน และทองแดง จำนวนมากให้หลวงพ่อจารอักขระเลขยันต์ตามมงคลสูตรต่างๆ ผสมกับชนวนโลหะจากพิธีต่างๆ มากมายนับสิบพิธี หล่อหลอมแล้วรีดปั๊มเป็นเหรียญทองแดง ตอกโค้ดด้านหลังทุกองค์ แล้วให้ หลวงพ่อเจียม ปลุกเสกนาน 2 เดือนเต็มๆ ก่อนให้ทำบุญ เป็นเหรียญที่มีความงดงามมากอีกเหรียญหนึ่ง

พระสมเด็จ เนื้อผงผสมว่านบรรจุทับทิม พระสมเด็จพิมพ์นี้หลวงพ่อปั๊มกดเองที่วัดทุกองค์ สร้างจากผงพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ และผงวิเศษต่างๆ ที่หลวงพ่อเจียมท่านทำขึ้น ผสมกับว่าน ซึ่งท่านได้มาระหว่างธุดงค์นับ 10 ปี

3.พระสมเด็จ เนื้อผงผสมว่านบรรจุทับทิม พระสมเด็จพิมพ์นี้หลวงพ่อปั๊มกดเองที่วัดทุกองค์ สร้างจากผงพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ และผงวิเศษต่างๆ ที่ หลวงพ่อเจียม ท่านทำขึ้น ผสมกับว่าน ซึ่งท่านได้มาระหว่างธุดงค์นับ 10 ปี เป็นว่านมงคลที่ได้จากป่า แถบภูตะแบงในประเทศเขมรและเทือกเขาพนมดงรัก ผสมกับน้ำมันมนต์วิเศษ แล้วปั๊มเป็นพระสมเด็จ จากนั้นท่านได้ปลุกเสกอยู่นานจนได้ความสมบูรณ์ของพุทธาคมครบถ้วน ท่านที่เคยนำไปบูชามีประสบการณ์ด้านเมตตาและโชคลาภมากมาย ท่านได้สร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อมอบให้ผู้ร่วมทำบุญ ในการทอดผ้าป่าศาลาปฏิบัติธรรมในคราวนี้

พระปิดตามหาโชคลาภ เป็นพระพิมพ์ปิดตาองค์ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วก้อย ท่านสร้างจากผงมหาเมตตาและมหาโภคทรัพย์ ผสมกับว่านเสน่ห์จันทร์ และว่านมงคลทางโชคลาภอีกมากมายหลายชนิด

4.พระปิดตามหาโชคลาภ เป็นพระพิมพ์ปิดตาองค์ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วก้อย มีความงดงามมาก ท่านสร้างจากผงมหาเมตตาและมหาโภคทรัพย์ ผสมกับว่านเสน่ห์จันทร์ และว่านมงคลทางโชคลาภอีกมากมายหลายชนิด โดยท่านและลูกศิษย์ได้ช่วยกันสร้างและกดพิมพ์เองที่วัดทุกองค์ ก่อนจะทำพิธีปลุกเสกเป็นการเฉพาะ สำหรับพุทธมนต์ที่ใช้กับพระปิดตามหาโชคลาภ นับว่าเป็นอิทธิมงคลวัตถุที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่ง

5.สีผึ้งเมตตามหาเสน่ห์ เป็นมงคลวัตถุที่มีชื่อเสียงของ หลวงพ่อเจียม มาก ผู้ที่ได้ไปต่างยอมรับว่า สีผึ้งเมตตามหาเสน่ห์ ของ หลวงพ่อเจียม มีความขลังใช้ได้ผลมีประสบการณ์มากมาย ท่านสร้างขึ้นโดยทำพิธีหุงขี้ผึ้ง กับน้ำมันเมตตาผสมกับเกสรว่านมหาเสน่ห์ ที่เก็บมาจากเทือกเขาพนมดงรักและในขุนเขาแถบภูตะแบง เกสรว่านมหาเสน่ห์นี้มีกลิ่นหอมรุนแรงมาก มีความศักดิ์สิทธิ์ในตัวเอง ท่านเอามาทำพิธีหุงกับขี้ผึ้งตามตำรับวิชาของเขมรด้วยพุทธาคม อันมีเอกลักษณ์วิชาเมตตาของเขมร ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ผู้ที่เคยได้สีผึ้งเมตตามหาเสน่ห์ของ หลวงพ่อเจียม ไปใช้ต่างยอมรับว่า สีผึ้งของท่านมีความขลังมาก ในโอกาสทอดผ้าป่าศาลาปฏิบัติธรรมคราวนี้ ท่านได้นำสีผึ้งที่ท่านหุงเอาไว้ตามมงคลฤกษ์ทั้งหมดมาบรรจุลงในตลับ มอบให้ผู้ร่วมทอดผ้าป่าทุกท่าน จำนวนที่บรรจุได้มี 500 ตลับ เท่านั้น

หลวงพ่อเจียม ทำพิธีมอบมงคลวัตถุผ้าป่าลานโพธิ์ ท่านได้ทำพิธีปลุกเสกมงคลวัตถุทั้งหมดก่อนมอบให้อย่างเต็มที่อีกครั้งหนึ่ง โดยได้นิมนต์ ?หลวงพ่อน้อย? ศิษย์หลวงปู่สรวง ซึ่งพอดีมาจากสำนักสงฆ์อำเภอน้ำยืน ชายแดนเขมร เพื่อกราบนมัสการหลวงพ่อเจียม นับเป็นโอกาสดีท่านจึงให้ร่วมปลุกเสกให้อีกองค์หนึ่งด้วย

ผ้าป่า 500 กอง มงคลวัตถุ 5 อย่าง จำนวน 500 ชุด จะมอบให้ผู้ร่วมทอดผ้าป่าผู้อ่านลานโพธิ์ โดยผู้เป็นเจ้าภาพร่วมทอดผ้าป่ากองละ 1,000 บาท จะได้มงคลวัตถุทั้ง 5 ชนิด หรือ 1 ชุด ขณะนี้ หลวงพ่อเจียม ท่านได้มอบมงคลวัตถุทั้งหมดมาไว้ที่ สำนักงานนิตยสารลานโพธิ์แล้ว ก่อนทำพิธีมอบมงคลวัตถุผ้าป่าลานโพธิ์ ท่านได้ทำพิธีปลุกเสกมงคลวัตถุทั้งหมด ก่อนมอบให้อย่างเต็มที่อีกครั้งหนึ่ง โดยได้นิมนต์ หลวงพ่อน้อย ศิษย์หลวงปู่สรวง ซึ่งพอดีมาจากสำนักสงฆ์อำเภอน้ำยืน ชายแดนเขมร เพื่อกราบนมัสการ หลวงพ่อเจียม นับเป็นโอกาสดีท่านจึงให้ร่วมปลุกเสกให้อีกองค์หนึ่งด้วย

หลวงพ่อน้อยองค์นี้สมัยท่านเป็นเด็ก มีความซุกซนมาก ขณะพ่อ-แม่ไปทำนากลัวลูกได้รับอันตราย จึงขุดหลุมฝังดินท่านไว้ครึ่งตัว ขณะนั้นหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน มาพบเข้าจึงเกิดความสงสาร เรียกพ่อ-แม่ของหลวงพ่อน้อยมาอบรม แล้วขอหลวงพ่อน้อยเป็นศิษย์โดยฝากให้เลี้ยงไว้ก่อน เมื่ออายุหลวงพ่อน้อยได้ 12 ปี หลวงปู่สรวงจึงมาเอาตัวไปบวชเณร แล้วให้ติดตามท่านไปตามที่ต่างๆ ปฏิบัติธรรมในป่าประเทศเขมรอยู่นาน จนอายุครบบวชก็บวช แล้วร่วมปฏิบัติธรรมถ่ายทอดวิชาจากหลวงปู่สรวงอยู่อีกหลายปี ก่อนที่หลวงปู่สรวงจะพามาฝากไว้กับ หลวงพ่อเจียม ต่อมาท่านได้แยกไปปฏิบัติธรรมในป่า อำเภอน้ำยืน นานๆ ครั้งจึงมาเยี่ยม หลวงพ่อเจียม

ครั้งที่ลานโพธิ์ไปรับมงคลวัตถุมาให้ท่านผู้อ่านทอดผ้าป่า จึงเป็นจังหวะที่ท่านออกมาเยี่ยม หลวงพ่อเจียม พอดี จึงได้มีโอกาสกราบและสัมภาษณ์เรื่องราวของหลวงปู่สรวงจากท่าน ได้ข้อมูลที่น่าสนใจมากมาย จะได้นำมาเขียนในเรื่อง หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ในโอกาสต่อไป ตอนหนึ่งหลวงพ่อน้อยเล่าว่าหลวงปู่สรวง มีความคุ้นเคยกับ หลวงพ่อเจียม มาก ชอบมาสนทนาธรรมด้วยบ่อยๆ โดยท่านได้ติดตามมาด้วยทุกครั้ง หลวงพ่อน้อยบอกว่า หลวงพ่อเจียม เป็นพระเถระที่มีคุณธรรมสูง สำเร็จวิชาอาคมมากมาย แม้แต่หลวงปู่สรวงก็ยอมรับในความสามารถของ หลวงพ่อเจียม มงคลวัตถุที่ท่านผู้อ่านลานโพธิ์ จะได้รับเป็นการร่วมบุญทอดผ้าป่าคราวนี้ จึงมีคุณค่าควรแก่การนำไปบูชาสักการะอย่างยิ่ง

ท่านที่สนใจจะร่วมทอดผ้าป่าสร้างศาลาปฏิบัติธรรม วัดกะมอล ติดต่อขอร่วมทำบุญ และรับวัตถุมงคลได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยธนาณัติสั่งจ่ายรายชื่อผู้รับ นิตยสารลานโพธิ์ ปท.อุรุพงษ์ กรุงเทพฯ 10405 พร้อมค่า EMS 50 บาท วงเล็บมุมซองว่า ผ้าป่า (วัตถุมงคลมีจำนวน 500 ชุด เท่านั้น)

( ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 923 เดือนมีนาคม 2548 : วัตถุมงคล หลวงพ่อเจียม วัดกะมอล รุ่นทอดผ้าป่า ศาลาปฏิบัติธรรม โดย สุธน ศรีหิรัญ )

ลิขสิทธิ์? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010. Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found