ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Friday
Mar 27th
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระเกจิอาจารย์ สายตะวันออก-ตก-กลาง

สายตะวันออก-ตก-กลาง

หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

ภาพและเรื่องโดย ตะกรุด คุ้มเกรงภัย

หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อภินิหารเหรียญงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล ในปี พ.ศ.2489 ที่หลวงพ่อเดิมท่านพระครูนิวาสธรรมขันธ์ พุทธสโร วัดหนองโพ ที่มาเป็นประธานในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อรุ่ง ที่เป็นทั้งศิษย์ร่วมสำนักหลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง-หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล เป็นทั้งญาติสนิทดังที่กล่าวมาแล้ว เป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยวเหรียญงานศพชุดนี้


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2015 เวลา 11:05 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกริ่ง พระครูปลัดศีลปัญญา แฉ่ง ศีลปญฺโญ วัดบางพัง อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

ภาพและเรื่องโดย สรพล โศภิตกุล

พระกริ่ง พระครูปลัดศีลปัญญา แฉ่ง ศีลปญฺโญ วัดบางพัง อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีหลวงพ่อแฉ่ง ได้ศึกษาร่ำเรียนวิชาจากพระเกจิอาจารย์มากมายหลายรูป ดังที่ปรากฏบันทึกไว้ประกอบด้วยพระเกจิอาจารย์ดังแห่งยุคทั้งสิ้น ที่โดดเด่น คือ

๑. หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ เรียนการลงเขี้ยวเสือ เพื่อป้องกันการประทุษร้ายของศัตรูหมู่พาล ให้เขาทำอะไรไม่ได้ และให้เขาเกรงอำนาจพ่ายแพ้ไปเอง เรียนการทำน้ำพระพุทธมนต์เมตตามหานิยม เพื่อให้ศัตรูกลับมาเป็นมิตร กลับมีจิตสงสาร เรียนการทำน้ำพระพุทธมนต์สะเดาะเคราะห์โศก เพื่อดับความร้อนในใจ กลับใจให้เยือกเย็นสดชื่น เรียนวิชาเจริญสมถะและวิปัสสนากรรมฐาน และวิชาเคล็ดอื่นอีกหลายประการ


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2015 เวลา 14:32 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

หลวงพ่อหวล วัดโพธิโสภาราม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

ภาพและเรื่องโดย สุธน ศรีหิรัญ

หลวงพ่อหวล วัดโพธิโสภาราม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีเกจิอาจารย์รามัญผู้เยี่ยมยุทธพุทธาคม

มหาอาณาจักรโบราณในย่านนี้ ที่เห็นมีเก่าแก่ก็มีแต่ชนชาวมอญและขอมเท่านั้น ความเจริญในพุทธธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเข้ามาในหัวจิตหัวใจของชนชาติทั้งสองดังกล่าว แบบเข้าถึงซึ้งลึกตกผลึกเป็นความเลื่อมใสสุดหัวใจ เอาชีวิตฝากไว้ในพระพุทธศาสนา ความจำเริญทางเศรษฐกิจอดีตครั้งนั้นจึงหลั่งไหลเข้าไปในพุทธจักรเป็นหลักสำคัญ ดังจะเห็นได้จากทะเลแห่งเจดีย์ที่เมืองพุกาม ซึ่งสร้างขึ้นด้วยมหาศรัทธาของชนชาวมอญ หรือปราสาทหินทั้งหลายแหล่ ซึ่งชาวขอมได้รังสรรค์เข้าไว้เป็นพุทธบูชาเป็นหลักฐาน ดังความจำเริญเหล่านั้นจนภาวะปกครองอ่อนโยนในหัวใจด้วยพุทธธรรมซึมลึก ไร้การต่อสู้ ทำให้มนุษย์เหี้ยมแห่งป่าเขาเข้ามายึดครองมหาอาณาจักรมอญและขอมในเวลาต่อมา


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2015 เวลา 16:25 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

ศิษย์เอก ศิษย์เดียว ที่เหลืออยู่ของ หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา

หลวงพ่อสาคร วัดคลองหอทองหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา อยู่ปราจีนบุรี คนละ บางกระเบา ของ แฉ่ง ซึ่งอยู่ นครปฐม เพียงแต่ชื่อ บาง เหมือนกันคือ บางกระเบา คงหมายถึง สถานที่มี ต้นกระเบา ขึ้นอยู่มาก ต้นกระเบา นั้นเป็นไม้พันธุ์ไทยแท้ๆ ซึ่งปัจจุบันหาดูยาก เคยถามคนเก่าแก่แถบตำบลบางกระเบา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเป็นนิวาสสถานบ้านเกิดของ แฉ่ง บางกระเบา แล้วได้ความว่า แต่เดิมแถวนี้มี ต้นกระเบา ขึ้นสองฝั่งคลองเต็มไปหมด เป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำ แต่เดี๋ยวนี้ที่ ต.บางกระเบา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จะหาดูต้นกระเบาสักต้นก็ไม่มีเหลือเลย เคยเดินทางไปที่วัดบางกระเบา ปราจีนบุรี เดินถามหา ต้นกระเบา จากชาวบ้านย่านนั้นก็ไม่มีใครรู้จัก เมื่อปีที่แล้วเพิ่งไปพบ ต้นกระเบา หนึ่งต้น จึงขุดเอามาปลูกไว้ที่สวนนครชัยศรีเพื่อเป็นที่ระลึก อย่างน้อยก็สนับสนุนคำว่า แฉ่ง บางกระเบา ให้เห็นว่า ต้นกระเบา ที่เป็นต้นกำเนิดของ บางกระเบา นั้นมีตัวตนจริง


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม 2015 เวลา 17:30 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

ปีใหม่แจกเหรียญดังแห่งสุพรรณบุรี สงกรานต์ปีนี้แจกเหรียญดังแห่งอยุธยา

เหรียญรุ่นแรก พิมพ์เล็ก หลวงพ่อประยูร วัดไก่จ้นเหรียญรุ่นแรก พิมพ์เล็ก หลวงพ่อประยูร วัดไก่จ้นเฉลยปัญหาจากฉบับที่ 1153 ถามว่า สงกรานต์ปีนี้ลานโพธิ์จะแจกอะไร ในคอลัมน์ก่อนปิดปกฉบับดังกล่าวได้เล่าความว่า มี พิธียิ่งใหญ่ที่วัดไก่จ้น อยุธยา เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 นอกจากจะปลุกเสก พระพุทธรูป ภปร. แสนสุข และรูปเหมือน สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) อุ้มบาตร แล้ว ยังได้ปลุกเสกเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อประยูร วัดไก่จ้น ด้วย รายการเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อประยูรนั้น สร้างเท่าจำนวนจอง ใครไม่จอง ก็ไม่ได้ ถึงตอนนี้ ขณะนี้ เริ่มมีอาการปั่นป่วนขึ้นมาแล้ว เพราะคนไม่จองอยากได้ ขึ้นมา เที่ยวถามหาบูชาต่อจากคนที่จองไว้ คนจองเขาก็หวงไม่ยอมให้ เพราะเขาอุตส่าห์ลงทุนจองไปแล้ว ถ้าให้ก็ไม่มีของ ทำให้ขณะนี้เหรียญรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่มีการหากันจ้าละหวั่น เนื่องจากเขาสร้างเท่าจอง จำนวนสร้างจึงน้อย มีรายการสร้างดังนี้


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม 2015 เวลา 11:20 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 34