ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Thursday
Jul 02nd
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระเกจิอาจารย์ สายตะวันออก-ตก-กลาง

สายตะวันออก-ตก-กลาง

หลวงพ่อยนต์ วัดหล่ายหนองหมี อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร

ภาพและเรื่องโดย สุธน ศรีหิรัญ

หลวงพ่อยนต์ วัดหล่ายหนองหมี อ.วชิ รบารมี จ.พิจิตรเมื่อวันวิสาขบูชา วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ผู้เขียนเดินทางไปทำบุญที่จังหวัดพิจิตร เข้าไปที่ อำเภอวชิรบารมี โดยใช้เส้นทางสายเอเชียมุ่งหน้าไปตรงสี่แยกปลวกสูง เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางกำแพงเพชร วิ่งรถเลย อบต.บ้านนาไปซ้ายมือมีทางลูกรังเข้าไปหลายกิโลเมตร พบวัด หล่ายหนองหมี เพื่อทำบุญสร้างศาลาการเปรียญกับ หลวงพ่อยนต์ พระเกจิอาจารย์ขลังที่หลีกเร้นซ่อนตัวอยู่ที่วัดนี้ โดย อาจารย์โจ้ หรือ อาจารย์ขวัญทอง สอนศิริ คนดีศรีพิษณุโลก เป็นผู้แนะนำว่า หากอยากทำบุญแล้วได้บุญเต็มๆ ก็ต้องมาที่วัดนี้ เพราะว่า หลวงพ่อยนต์ ท่านเป็นพระแท้ ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ สมเป็นหน่อเนื้อเชื้อไขของพระพุทธองค์ อธิษฐานตลอดชีวิตว่าจะมีสัจจะในคำพูด โดยขอบวชแล้วไม่ปรารถนาตำแหน่งหรือยศฐาบรรดาศักดิ์ใดๆ ทั้งสิ้น จะให้เป็นเจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบล หรือเป็น พระครู มีพัดยศใดๆ ก็ไม่ขอรับ ขอเป็นแค่ พระภิกษุ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบก็พอแล้ว เพื่อเจริญสมณธรรมไปให้พ้นกิเลส อันได้แก่ โลภะ โทสะ โมหะ เพื่อหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด เพราะท่านเล็งเห็นว่าทุกสรรพสิ่งล้วนเป็นอนิจจังโดยธรรมชาติ เกิดแล้วดับ ผู้คนที่เกิดมาเมื่อถึงเวลาก็ ตาย เรียกว่า เกิดเท่าไร ตายเท่านั้น ไม่มีใครอยู่ได้ คนที่ไม่ตายในโลกนี้ยังไม่มี เมื่อท่านคำนึงถึงข้อนี้แล้ว หลวงพ่อยนต์ ก็มุ่งแต่บำเพ็ญเพียร เพื่อสงเคราะห์ตัวเองไม่ให้เกิดมารับทุกข์อีก เพราะถ้าเกิดก็ต้องทุกข์ อย่างน้อยก็ต้องหาทางดำรงชีวิตไว้ นอกจากสงเคราะห์ตนเองแล้ว ท่านยังสงเคราะห์ผู้อื่นที่เดือดร้อนวุ่นวายให้หายทุกข์มีใจสงบลงบ้าง ท่านจึงเคร่งครัดปฏิบัติธรรมอย่างเด็ดเดี่ยวมั่นคง


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2015 เวลา 18:09 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

เหรียญหางแมงป่อง หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ จังหวัดพิจิตร

ภาพและเรื่องโดย ขวัญทอง สอนศิริ (โจ้ พิษณุโลก) คนดีศรีพิษณุโลก)

ตอนที่ 5

เหรียญหางแมงป่อง หลวงปู่ภู เนื้อชินตะกั่วเหรียญหางแมงป่อง เป็นเหรียญหล่อไม่หนานัก มีหูในตัว เนื้อตะกั่วชินเงิน (ถ้ำชา) รูปลักษณะคล้ายหัวใจแต่ปลายแหลมงอนแบบหางแมงป่อง จึงนิยมเรียกกันว่า เหรียญหางแมงป่อง ด้านหน้าเป็นอักขระเลขยันต์อันทรงคุณวิเศษทั้งหมด ตรงกลางเป็นยันต์ 5 หรือ ยันต์พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ (นะโมพุทธายะ) หรือเรียกตามภาษาชาวบ้านว่า (ยันต์ตะกร้อ) และ ยันต์พระรัตนตรัย ประกอบด้วย มะ คือ มหาสังฆ คือ พระสังฆคุณ 14 อะ คือ อรหัง คือ พระพุทธคุณ 56 และ อุ คือ มหาอุตตม ธรรม คือ พระธรรมคุณ 38 คือ และ อุณาโลม คือ นิพพาน มีอักขระขอมโดยรอบขอบเหรียญ ล้อมยันต์ 5 ด้วย ยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ คือ นะ มะนะ อะ . นอ กอ นะ กะ . นอ ออ นอ อะ . นะ อะ กะ อัง โบราณาจารย์กล่าวว่า คาถานี้เป็น ธรรมราชาจัดเป็นใหญ่กว่าคาถาทั้งปวง มีคุณวิเศษสารพัดกันภยันตรายทั้งปวง ดีนักแล

ด้านหลังเรียบ แกะเป็นตัวหนังสือตัวจม คำว่า  พระครูธุระศักเกียรติคุณ และลวดลายกนก เหรียญหางแมงป่อง มี 2 บล็อก คือ บล็อกแรก เป็นบล็อกนิยม ก้นตัว (ย) ฐานเป็นเหลี่ยม ( คำว่า เกียรติ) บล็อกนี้ลายกนกที่หลังเหรียญจะเป็นเส้นเล็กหลายเส้น และมีรายละเอียดมาก ส่วน บล็อกที่สอง เป็นบล็อกก้นตัว (ย) ฐานเป็นแหลมเฉียงขึ้น (คำว่า เกียรติ) เหรียญบล็อกสองลายกนกจะเป็นเส้นใหญ่และมีส่วนรายละเอียดน้อยกว่า บล็อกแรก ซึ่งจัดสร้างเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2457


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2015 เวลา 14:37 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

เจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู ลพบุรี

ภาพและเรื่องโดย ลายทอง คงคาพยนต์

หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู ลพบุรี หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู ลพบุรี นั้น เป็นเกจิอาจารย์ซึ่งเด่นผงาดในแวดวงเกจิอาจารย์ทั้งหลายองค์หนึ่ง โดยเฉพาะจังหวัดลพบุรี ความขลังของท่านดังไปทั่วทุกสารทิศ เมื่อรวมเอาความขลังของท่านเข้ากับความปรีชาทางเวทวิทยาคมของท่าน เจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) วัดสุทัศนเทพวราราม แล้วสร้างเป็นพระเครื่องเนื้อผงเข้าก็นับว่าพระเครื่องชุดนี้จะต้องมีอานุภาพเลิศล้ำค่าทีเดียว หากแต่ว่าพระเครื่องชุดนี้ขาดการสนใจเท่าที่ควร จึงดูเสมือน เพชรอยู่ในตม การนำมาขัดล้างครั้งนี้ เพชรคงฉายแสงประกายวาววับทีเดียว ท่านผู้อ่านควรเสาะหาขณะราคายังไม่พรวดพราดตั้งแต่นาทีแรกที่ทราบและอ่านเรื่องนี้จบ


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2015 เวลา 11:54 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

หลวงปู่หนู ฉินนกาโม วัดทุ่งแหลม ต.ป่าหวาย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ภาพและเรื่องโดย โพธิญาณ

เกจิอาจารย์เชี่ยวชาญพุทธาคม และปาฏิหาริย์แห่งราชบุรี
ตอนที่ 1

หลวงปู่หนู วัดทุ่งแหลม จ.ราชบุรี ทูลเกล้าฯถวายของที่ระลึกแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติ หลวงปู่หนู ฉินนกาโม เท่าที่มีหลักฐานปรากฏ เดิมท่านมีชื่อว่า นายหนู นามสกุล เจริญวิทยา เกิดเดือนธันวาคม พ.ศ.2438 ณ หมู่บ้านที่ 5 ตำบลหนองโพ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โยมบิดาชื่อ นายฮง โยมมารดาชื่อ นางบาง นามสกุล เจริญวิทยา


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2015 เวลา 11:56 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

หลวงพ่อดี วัดพระรูป ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ภาพและเรื่องโดย ส. มณีสุวรรณ

หลวงพ่อดี วัดพระรูป ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรีจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเมืองประวัติศาสตร์โบราณคดี และวรรณคดี
สำหรับด้าน ประวัติศาสตร์ ต้องนึกถึงว่าเคยเป็นเมืองหน้าด่านของกรุงศรีอยุธยา เคยเป็นแดนยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับพระมหาอุปราชาแห่งพม่า

ทางด้าน วรรณคดี ต้องนึกถึงบทเสภาเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน

วัตถุมงคล ต้องนึกถึง พระผงสุพรรณ แห่งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากยิ่ง สนนราคาเช่าหาเห็นจะไม่ต้องพูดถึง นอกนั้นก็มี พระขุนแผน พระถ้ำเสือ พระมเหศวร พระขุนไกร ฯลฯ จัดได้ว่า จังหวัดสุพรรณ เป็นแหล่งวัตถุมงคล และพระเครื่องหลายตระกูลด้วยกัน

วัดพระรูป เป็นอีกวัดหนึ่งที่เป็นแหล่งโบราณคดี มีโบราณสถานเป็นประจักษ์พยานอยู่หลายอย่าง พระเครื่องเนื้อดินเผา คือ พระขุนแผน รูปทรงแบบแตงกวาผ่าซีก หรือรูปไข่ผ่าซีกที่กรุ วัดพระรูป พระตับปัญจภาคี ของ วัดพระรูป มีความสวยงาม สูงยิ่งด้วยพระพุทธคุณ หายากและแพงลิบ ล้วนมาจากกรุ วัดพระรูป ทั้งสิ้น


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2015 เวลา 11:58 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 35