ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Tuesday
May 26th
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระเกจิอาจารย์ สายตะวันออก-ตก-กลาง

สายตะวันออก-ตก-กลาง

หลวงพ่อดี วัดพระรูป ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ภาพและเรื่องโดย ส. มณีสุวรรณ

หลวงพ่อดี วัดพระรูป ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรีจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเมืองประวัติศาสตร์โบราณคดี และวรรณคดี
สำหรับด้าน ประวัติศาสตร์ ต้องนึกถึงว่าเคยเป็นเมืองหน้าด่านของกรุงศรีอยุธยา เคยเป็นแดนยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับพระมหาอุปราชาแห่งพม่า

ทางด้าน วรรณคดี ต้องนึกถึงบทเสภาเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน

วัตถุมงคล ต้องนึกถึง พระผงสุพรรณ แห่งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากยิ่ง สนนราคาเช่าหาเห็นจะไม่ต้องพูดถึง นอกนั้นก็มี พระขุนแผน พระถ้ำเสือ พระมเหศวร พระขุนไกร ฯลฯ จัดได้ว่า จังหวัดสุพรรณ เป็นแหล่งวัตถุมงคล และพระเครื่องหลายตระกูลด้วยกัน

วัดพระรูป เป็นอีกวัดหนึ่งที่เป็นแหล่งโบราณคดี มีโบราณสถานเป็นประจักษ์พยานอยู่หลายอย่าง พระเครื่องเนื้อดินเผา คือ พระขุนแผน รูปทรงแบบแตงกวาผ่าซีก หรือรูปไข่ผ่าซีกที่กรุ วัดพระรูป พระตับปัญจภาคี ของ วัดพระรูป มีความสวยงาม สูงยิ่งด้วยพระพุทธคุณ หายากและแพงลิบ ล้วนมาจากกรุ วัดพระรูป ทั้งสิ้น


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2015 เวลา 11:58 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระครูธุรศักดิ์เกียรติคุณ หลวงปู่ภู ธมฺมโชติวัดท่าฬ่อ ตำบลท่าฬ่อ อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร

ภาพและเรื่องโดย ขวัญทอง สอนศิริ (โจ้ พิษณุโลก) คนดีศรีพิษณุโลก

ตอนที่ 1

รูปภาพบูชาหลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ ถ่ายและสร้างในปี พ.ศ.2462 พรรษา 40 อายุ 60 ปีถิ่นประสูติพระเจ้าเสือ แม่เรือประเพณี พระเครื่องดีหลวงพ่อเงิน เพลิดเพลินบึงสีไฟ ศูนย์รวมใจหลวงพ่อเพชร รสเด็ดส้มท่าข่อย ข้าวเจ้าอร่อยลือเลื่อง ตำนานเมืองชาละวัน คือ คำขวัญส่งเสริมการท่องเที่ยวและของดีเมืองพิจิตร คำว่า จังหวัดพิจิตร แปลว่า เมืองงาม ถึงแม้ว่าเมืองพิจิตรจะไม่มีทะเล หรือภูเขา น้ำตก อันเป็นทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เฉกเช่นเมืองท่องเที่ยวในจังหวัดอื่นๆ ก็ตามที แต่จังหวัดพิจิตรเป็น เมืองสองแม่ และเป็น เมืองสองพ่อ กล่าวคือ เมืองสองแม่ หมายถึง จังหวัดพิจิตร เป็นเมืองที่มีแม่น้ำสายสำคัญของประเทศ ไหลผ่านพื้นที่ถึง 2 สาย คือ แม่น่าน กับ แม่ยม


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 02 เมษายน 2015 เวลา 15:43 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

ภาพและเรื่องโดย ตะกรุด คุ้มเกรงภัย

หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อภินิหารเหรียญงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล ในปี พ.ศ.2489 ที่หลวงพ่อเดิมท่านพระครูนิวาสธรรมขันธ์ พุทธสโร วัดหนองโพ ที่มาเป็นประธานในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อรุ่ง ที่เป็นทั้งศิษย์ร่วมสำนักหลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง-หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล เป็นทั้งญาติสนิทดังที่กล่าวมาแล้ว เป็นผู้ปลุกเสกเดี่ยวเหรียญงานศพชุดนี้


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2015 เวลา 11:05 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกริ่ง พระครูปลัดศีลปัญญา แฉ่ง ศีลปญฺโญ วัดบางพัง อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

ภาพและเรื่องโดย สรพล โศภิตกุล

พระกริ่ง พระครูปลัดศีลปัญญา แฉ่ง ศีลปญฺโญ วัดบางพัง อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีหลวงพ่อแฉ่ง ได้ศึกษาร่ำเรียนวิชาจากพระเกจิอาจารย์มากมายหลายรูป ดังที่ปรากฏบันทึกไว้ประกอบด้วยพระเกจิอาจารย์ดังแห่งยุคทั้งสิ้น ที่โดดเด่น คือ

๑. หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ เรียนการลงเขี้ยวเสือ เพื่อป้องกันการประทุษร้ายของศัตรูหมู่พาล ให้เขาทำอะไรไม่ได้ และให้เขาเกรงอำนาจพ่ายแพ้ไปเอง เรียนการทำน้ำพระพุทธมนต์เมตตามหานิยม เพื่อให้ศัตรูกลับมาเป็นมิตร กลับมีจิตสงสาร เรียนการทำน้ำพระพุทธมนต์สะเดาะเคราะห์โศก เพื่อดับความร้อนในใจ กลับใจให้เยือกเย็นสดชื่น เรียนวิชาเจริญสมถะและวิปัสสนากรรมฐาน และวิชาเคล็ดอื่นอีกหลายประการ


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2015 เวลา 14:32 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

หลวงพ่อหวล วัดโพธิโสภาราม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

ภาพและเรื่องโดย สุธน ศรีหิรัญ

หลวงพ่อหวล วัดโพธิโสภาราม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีเกจิอาจารย์รามัญผู้เยี่ยมยุทธพุทธาคม

มหาอาณาจักรโบราณในย่านนี้ ที่เห็นมีเก่าแก่ก็มีแต่ชนชาวมอญและขอมเท่านั้น ความเจริญในพุทธธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเข้ามาในหัวจิตหัวใจของชนชาติทั้งสองดังกล่าว แบบเข้าถึงซึ้งลึกตกผลึกเป็นความเลื่อมใสสุดหัวใจ เอาชีวิตฝากไว้ในพระพุทธศาสนา ความจำเริญทางเศรษฐกิจอดีตครั้งนั้นจึงหลั่งไหลเข้าไปในพุทธจักรเป็นหลักสำคัญ ดังจะเห็นได้จากทะเลแห่งเจดีย์ที่เมืองพุกาม ซึ่งสร้างขึ้นด้วยมหาศรัทธาของชนชาวมอญ หรือปราสาทหินทั้งหลายแหล่ ซึ่งชาวขอมได้รังสรรค์เข้าไว้เป็นพุทธบูชาเป็นหลักฐาน ดังความจำเริญเหล่านั้นจนภาวะปกครองอ่อนโยนในหัวใจด้วยพุทธธรรมซึมลึก ไร้การต่อสู้ ทำให้มนุษย์เหี้ยมแห่งป่าเขาเข้ามายึดครองมหาอาณาจักรมอญและขอมในเวลาต่อมา


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2015 เวลา 16:25 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 34