ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Monday
Mar 02nd
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระเกจิอาจารย์ สายตะวันออก-ตก-กลาง

สายตะวันออก-ตก-กลาง

ศิษย์เอก ศิษย์เดียว ที่เหลืออยู่ของ หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา

หลวงพ่อสาคร วัดคลองหอทองหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา อยู่ปราจีนบุรี คนละ บางกระเบา ของ แฉ่ง ซึ่งอยู่ นครปฐม เพียงแต่ชื่อ บาง เหมือนกันคือ บางกระเบา คงหมายถึง สถานที่มี ต้นกระเบา ขึ้นอยู่มาก ต้นกระเบา นั้นเป็นไม้พันธุ์ไทยแท้ๆ ซึ่งปัจจุบันหาดูยาก เคยถามคนเก่าแก่แถบตำบลบางกระเบา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเป็นนิวาสสถานบ้านเกิดของ แฉ่ง บางกระเบา แล้วได้ความว่า แต่เดิมแถวนี้มี ต้นกระเบา ขึ้นสองฝั่งคลองเต็มไปหมด เป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำ แต่เดี๋ยวนี้ที่ ต.บางกระเบา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จะหาดูต้นกระเบาสักต้นก็ไม่มีเหลือเลย เคยเดินทางไปที่วัดบางกระเบา ปราจีนบุรี เดินถามหา ต้นกระเบา จากชาวบ้านย่านนั้นก็ไม่มีใครรู้จัก เมื่อปีที่แล้วเพิ่งไปพบ ต้นกระเบา หนึ่งต้น จึงขุดเอามาปลูกไว้ที่สวนนครชัยศรีเพื่อเป็นที่ระลึก อย่างน้อยก็สนับสนุนคำว่า แฉ่ง บางกระเบา ให้เห็นว่า ต้นกระเบา ที่เป็นต้นกำเนิดของ บางกระเบา นั้นมีตัวตนจริง


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม 2015 เวลา 17:30 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

ปีใหม่แจกเหรียญดังแห่งสุพรรณบุรี สงกรานต์ปีนี้แจกเหรียญดังแห่งอยุธยา

เหรียญรุ่นแรก พิมพ์เล็ก หลวงพ่อประยูร วัดไก่จ้นเหรียญรุ่นแรก พิมพ์เล็ก หลวงพ่อประยูร วัดไก่จ้นเฉลยปัญหาจากฉบับที่ 1153 ถามว่า สงกรานต์ปีนี้ลานโพธิ์จะแจกอะไร ในคอลัมน์ก่อนปิดปกฉบับดังกล่าวได้เล่าความว่า มี พิธียิ่งใหญ่ที่วัดไก่จ้น อยุธยา เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 นอกจากจะปลุกเสก พระพุทธรูป ภปร. แสนสุข และรูปเหมือน สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) อุ้มบาตร แล้ว ยังได้ปลุกเสกเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อประยูร วัดไก่จ้น ด้วย รายการเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อประยูรนั้น สร้างเท่าจำนวนจอง ใครไม่จอง ก็ไม่ได้ ถึงตอนนี้ ขณะนี้ เริ่มมีอาการปั่นป่วนขึ้นมาแล้ว เพราะคนไม่จองอยากได้ ขึ้นมา เที่ยวถามหาบูชาต่อจากคนที่จองไว้ คนจองเขาก็หวงไม่ยอมให้ เพราะเขาอุตส่าห์ลงทุนจองไปแล้ว ถ้าให้ก็ไม่มีของ ทำให้ขณะนี้เหรียญรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่มีการหากันจ้าละหวั่น เนื่องจากเขาสร้างเท่าจอง จำนวนสร้างจึงน้อย มีรายการสร้างดังนี้


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม 2015 เวลา 11:20 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระผงรูปเหมือน พิมพ์หัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง

ภาพและเรื่องโดย.. สิทธานต์ อุปริสัจกุล และคณะศิษย์

พระเครื่อง หลวงปู่ทิม อิสริโก ชุดที่จัดสร้างโดย นายสาย แก้วสว่าง

พระผงพรายกุมาร พิมพ์หัวโต เนื้อผงพรายกุมารทาบรอนซ์ทอง เป็นองค์ที่พี่สายกดเพื่อทดสอบลองพิมพ์หินมีดโกนครั้งแรก จะเห็นว่ารายละเอียดของพิมพ์มีลักษณะตื้นพระผงรูปเหมือน หลวงปู่ทิม ซึ่งวงการพระ หลวงปู่ทิม นิยมเรียกขานกันจนติดปากว่า หลวงปู่ทิม พิมพ์หัวโต และเพื่อเป็นการจำแนกจาก พระรูปเหมือน หลวงปู่ทิม ให้แยกแยะออกได้ชัดเจน สำหรับท่านผู้ที่สนในใจและกำลังเริ่มศึกษาพระเครื่องของ หลวงปู่ทิม ผู้เขียนขอใช้คำว่า พระผงรูปเหมือน หลวงปู่ทิม พิมพ์เศียรโต แบบมีซุ้ม หรือ พิมพ์เศียรโต มีซุ้ม


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม 2014 เวลา 10:14 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

แพะหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกะบอก รุ่นประวัติศาสตร์

โดย เก่า กรุงศรี
ตอน 4

ปีมะแม แพะบัดนี้การแกะ แพะ รุ่นประวัติศาสตร์ จากเขาควายเผือกควายดำที่ หลวงพ่ออ่ำ ได้ปลุกเสกไว้เมื่อยังมีสังขาร ตกทอดอยู่ที่บ้านครูพลับผู้แกะแพะคู่บารมี หลวงพ่ออ่ำ ลูกหลานในตระกูล ประดิษศิริผล ได้น้อมจิตร่วมกันถวายให้ท่านเจ้าอาวาส วัดหนองกระบอก เพื่อนำมาแกะเป็นแพะและสัตว์ 12 นักษัตรได้เสร็จสิ้นลงแล้ว นับจำนวนได้ตามที่ได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน ดังนี้


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 29 ตุลาคม 2014 เวลา 14:56 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระอาจารย์ผัน วัดอินทาราม ปทุมธานี

ภาพและเรื่องโดย จิมมี่ ลานโพธิ์

ตอน 2

รูป หลวงพ่อผัน วัดอินทาราม ปทุมธานีหลวงพ่อผัน มีพี่น้อง ๕ คน เป็นผู้ชาย ๔ คน เป็นผู้หญิง ๑ คน ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ.๒๔๕๘ ณ บ้านเลขที่ ๑๕ หมู่ ๔ ต.ลาดหลุมแก้ว อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เป็นบุตรของ นายดี และนางปุย สวยที่สุด เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม พ.ศ.๒๔๗๗ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดสะพานสูง ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยมี พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์ (หลวงพ่อวอนองค์นี้มีเหรียญรุ่นแรกโด่งดัง), พระครูโสภณศาสนกิจ (กลิ่น จันทรังสี) วัดสะพานสูง (ศิษย์หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง) เป็นพระกรรมวาจาจารย์, พระอธิการสุ่น วัดศาลากุน (ผู้สร้างหนุมานไม้แกะเข้มขลังโด่งดังมาก) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่ออุปสมบทแล้วได้ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมจนได้นักธรรมตรี ท่านได้เรียนวิชากรรมฐานและคาถาอาคมต่างๆ จากหลวงปู่กลิ่น องค์พระอาจารย์ ทั้ง วิชาตะกรุดมหาโสฬส วิชาทำผงพระปิดตา ซึ่งหลวงพ่อกลิ่นได้รับถ่ายทอดมาจากหลวงปู่เอี่ยมอาจารย์ของท่าน


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม 2014 เวลา 13:20 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 33