ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Wednesday
Nov 25th
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระเกจิอาจารย์ สายตะวันออก-ตก-กลาง

สายตะวันออก-ตก-กลาง

หลวงปู่เปรื่อง ฐานํกโร วัดสันติวัฒนา อริยสงฆ์แห่งหล่มสัก

ภาพและเรื่องโดย แฉ่ง บางกระเบา

หลวงปู่เปรื่องเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโชคดีมีโอกาสเดินทางไป วัดสันติวัฒนาราม อำเภอ หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก คุณสุรศักดิ์ จันทร์นุช แห่งสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข คุณอั๋น หล่มสัก และ คุณชาญชัย ขันหลวง มีโอกาสได้กราบ หลวงปู่เปรื่อง ฐานํกโร พระเถระวัย 85 ปี ซึ่งเป็นศิษย์สายตรง หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระเถระองค์นี้มีศีลาจารวัตรเคร่งครัดในธรรมวินัยมาก จนเป็นที่กล่าวขวัญกันในบรรดาพระเถระสายอาจารย์มั่น แม้แต่ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม และ หลวงปู่คำดี ปภาโส ก็เอ่ยปากยกย่องท่าน และได้เดินทางมายัง วัดสันติวัฒนา เพื่อบำเพ็ญภาวนา ณ วัดแห่งนี้บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นวัดที่มีความสงบร่มเย็นร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เป็นที่เหมาะแก่การภาวนามาก ผู้เขียนได้เข้าไปครั้งแรกพบว่าตั้งแต่เคยไปวัดมานับร้อยนับพันวัด จะหาวัดใดสะอาดร่มเย็นเท่าวัดนี้ไม่ได้เลย ไม่มีใบไม้หล่นอยู่บนพื้นให้เห็น แสดงว่ามีการกวาดทำความสะอาดตลอดเวลา แม้แต่ห้องน้ำสะอาดขนาดเข้าไปนอนได้เลยทีเดียว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2015 เวลา 11:37 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับ พระปฐมเจดีย์

ภาพและเรื่องโดย อภิวัฒน์ โควินทรานนท์

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครบ 200 ปี พระบรมราชสมภพ พ.ศ.2347-2547ในบรรดาพระธาตุเจดีย์นับร้อยแห่งในประเทศไทย พระธาตุเจดีย์ที่เป็นพระมหาธาตุสำคัญที่สุดของชาติไทย 5 แห่ง อันได้แก่
ภาคเหนือ พระธาตุหริภุญไชย
ภาคอีสาน พระธาตุพนม
ภาคใต้ พระบรมธาตุเมืองนคร
ภาคกลาง พระปฐมเจดีย์
กรุงเทพมหานคร พระบรมบรรพต (พระเจดีย์ภูเขาทอง)


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 16 กันยายน 2015 เวลา 15:29 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระพิมพ์ สมเด็จมหาจักรพรรดิ รุ่นสมปรารถนา หลวงพ่อลำใย วัดสะแก อ.อุทัย จ.อยุธยา

พระพิมพ์สมเด็จมหาจักรพรรดิ รุ่นสมปรารถนา หลวงพ่อลำใย วัดสะแก อ.อุทัย จ.อยุธยาพระพิมพ์สมเด็จมหาจักรพรรดิ รุ่นสมปรารถนา หลวงพ่อลำใย วัดสะแก อ.อุทัย จ.อยุธยาหลวงพ่อลำใย สัญญโม เกจิอาจารย์ผู้เข้มขลังแห่ง วัดสะแก อ.อุทัย จ.อยุธยา ได้รวบรวมผงวิเศษนานาประการสร้าง พระพิมพ์ สมเด็จมหาจักรพรรดิ รุ่นสมปรารถนา ปลุกเสกด้วยยอดอาคมสมปรารถนา เพื่อให้ พระสมเด็จ รุ่นนี้เป็นมงคลวัตถุที่ผู้บูชาประจำกายแล้ว สามารถปกป้องคุ้มครองภัยนานาประการได้ ที่เหนือกว่านั้นคือ สามารถอธิษฐานขอพรอันวิเศษได้ สมปรารถนา ดังใจอธิษฐานดุจ แก้วสารพัดนึก


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2015 เวลา 14:39 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

หลวงพ่อธรรมจักร วัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมือง จ.ชัยนาท

ภาพและเรื่องโดย เก่ง แหลมงอบ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จวัดธรรมามูลวรวิหาร เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2478เมืองชัยนาท เป็นเมืองโบราณ ตัวเมืองเดิมตั้งอยู่ตรงทางแยกฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากน้ำเมืองสรรค์ (ปากคลองแพรกศรีราชาใต้ปากลำน้ำเก่า) เมืองนี้ตั้งขึ้นภายหลังเมืองพันธุมวดี (สุพรรณบุรี) เป็นเมืองหน้าด่านของกรุงสุโขทัย จากศิลาจารึกสมัยพ่อขุนรามคำแหงมีแต่ชื่อ เมืองแพรก ส่วน เมืองชัยนาท เพิ่งมาปรากฏใน รัชกาลสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 เมื่อ พ.ศ.1890 ซึ่งเป็นปีที่ พระเจ้าเลอไทสวรรคต กรุงสุโขทัยเกิดการแย่งชิงราชสมบัติ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ทรงเห็นเป็นโอกาสเหมาะจึงยกกองทัพเข้ายึด เมืองชัยนาท หลังจากพระยาลิไทขึ้นครองราชย์ ทางกรุงศรีอยุธยาซึ่งสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ได้สถาปนาให้เป็นราชธานีมีกำลังเข้มแข็งมาก จึงได้โปรดฯให้ ขุนหลวงพะงั่ว ซึ่งครองเมืองสุพรรณบุรียกทัพมาตี เมืองชัยนาท ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านของกรุงสุโขทัย เมืองชัยนาท จึงตกเป็นเมืองขึ้นของกรุงศรีอยุธยา โดยมีขุนหลวงพะงั่วเป็นผู้รักษาเมือง เมื่อกรุงสุโขทัยสงบแล้วพระยาลิไทได้ส่งทูตมา กรุงศรีอยุธยา เพื่อเจรจาขอ เมืองชัยนาท คืนให้แก่กรุงสุโขทัย โดยจะยอมให้เป็นอิสระและมีสัมพันธไมตรีต่อกัน กล่าวคือ ต่างฝ่ายต่างก็มีอิสระต่อกัน ในที่สุดกรุงศรีอยุธยาได้คืน เมืองชัยนาท ให้แก่กรุงสุโขทัย นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่า การที่ แคว้นกัมพุช (ลพบุรี) เข้าร่วมมือในการรบ ประกอบกับกรุงศรีอยุธยากำลังสถาปนาได้ไม่นาน ถ้ามีศึกกระหนาบสองด้านจะสร้างปัญหาให้ไม่น้อย ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้กรุงศรีอยุธยาคืน เมืองชัยนาท แก่กรุงสุโขทัยโดยดี


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฏาคม 2015 เวลา 16:52 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ประวัติการณ์แห่งประวัติศาสตร์

สุดยอดสองขลังรวมพลังเป็นหนึ่งแห่งชัยนาท

ท่านผู้ว่าราการจังหวัด สุทธิพงษ์ จุลเจริญ เป็นประธานการจัดสร้าง เหรียญสุดยอดสองขลังรวมพลังเป็นหนึ่งแห่งชัยนาท เพื่อนำรายได้ร่วมสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมือง จ.ชัยนาท โดยจะทำพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ที่วัดธรรมามูลวรวิหารและข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปพุทธาภิเษกวาระสองที่ วัดปากคลองมะขามเฒ่า พุทธาภิเษกสองครั้งเพื่อรวมพลังเป็นหนึ่ง ในเหรียญแห่งประวัติศาสตร์ของเมืองชัยนาทคือ เหรียญสุดยอดสองขลังรวมพลังเป็นหนึ่งแห่งชัยนาท


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฏาคม 2015 เวลา 11:17 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 36