ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Wednesday
Aug 05th
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระกรุ เนื้อดิน

เนื้อดิน

พระกำแพงสิบทัศ

พระกำแพงสิบทัศ หรือนารายณ์แปลง พิมพ์เล็ก กรุวัดกะโลทัย ชากังราว เนื้อดินผสมว่านพระกำแพงศอกของวัดมหาธาตุ สุพรรณบุรี และพระกำแพงห้าร้อยของกำแพงเพชร ซึ่งพระทั้ง 2 เป็นพระขนาดใหญ่ เชื่อกันว่ามีพุทธานุภาพสามารถป้องกันไฟได้ และนิยมบูชาไว้ในบ้านคู่กับพระพุทธรูปบูชา สำหรับพระกำแพงห้าร้อยถือได้ว่าเป็นพระแผง เนื่องจากมีพระอยู่เป็นจำนวนมากในพิมพ์เดียว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2015 เวลา 10:45 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว


พระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว กรุเจดีย์กลางทุ่ง นครชุม เนื้อดินผสมว่านและเกสรพระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว เป็นพระขนาดเล็กที่มีคุณค่าสูงส่งในตัวเอง ทั้งในด้านพระพุทธคุณ ศิลปะ เนื้อมวลสาร และขนาดเล็ก พอเหมาะทั้งหญิงและชายใช้ห้อยติดตัว สมกับคำกล่าวขานกันว่า เล็กพริกขี้หนู

พระกำแพงเพชร บางพิมพ์มีขึ้นที่ทางฝั่งนครชุมในบริเวณทุ่งเศรษฐีเท่านั้น ไม่ปรากฏพบทางฝั่งชากังราวหรือฝั่งเมือง หรือทางด้านตรัยตรึงษ์เลย เช่น พระกำแพงซุ้มกอ เนื้อดินผสมว่าน พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พระลูกแป้งเดียวและคู่ พระกำแพงเม็ดมะลื่น รวมทั้ง พระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว นี้ด้วย


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 04 มิถุนายน 2015 เวลา 13:10 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกรุ วัดคูยาง กำแพงเพชร

เรื่องและภาพโดย ทีมงาน ลานโพธิ์

พระซุ้มยอ ฝากกรุวัดคูยางเมื่อเอ่ยถึง กำแพงเพชร ใครๆ ก็รู้จักคุณค่าของ พระกรุ เมือง กำแพงเพชร ว่ายอดเยี่ยมแค่ไหน ใครๆ ก็อยากได้พระเมือง กำแพงเพชร กันทั้งนั้น เพราะเหตุที่ พระกรุ เมือง กำแพงเพชร มีคุณค่าที่ใครๆ ก็รู้จักนี่เอง ทำให้บดบังสิ่งที่มีคุณค่าซึ่งไม่ด้อยกว่ากันเลย สิ่งนั้นคือ พระเกจิอาจารย์ ของ กำแพงเพชร ซึ่งเป็นยอดของพระเกจิอาจารย์ แห่งเมืองไทย ถ้าเทียบถึง พระเกจิอาจารย์ ด้วยกันแล้ว มีไม่กี่คนที่ทราบว่า พระเกจิอาจารย์ แห่ง กำแพงเพชร นั้น ไม่ได้ด้อยกว่า พระเกจิอาจารย์ ชื่อดังๆ ของเมืองไทยเลย


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 23:32 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระเนื้อดินแดงๆ ราคาแพงกว่าเพชร พระกำแพงเม็ดขนุน หนึ่งในเบญจภาคี

เรื่องและภาพโดย ทีมงานลานโพธิ์

พระกำแพงเม็ดขนุน กำแพงเพชรพระกำแพงเม็ดขนุน เป็นพระลีลาแบบหนึ่งในหลายๆ แบบ เป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงกว่าพระลีลาอื่นๆ จัดเป็นชุดเบญจภาคีชุดหลัก เป็นพระที่ได้รับความนิยมเชื่อถือ ศรัทธามากว่าร้อยปีแล้ว และเป็นพระต้นแบบของพระลีลาในลักษณะของพระกำแพงเขย่ง ความนิยมนี้มีอิทธิพลออกไปอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งพระลีลาเมืองอื่นๆ ก็พากันเรียกชื่อรวมว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งก็มาจาก พระกำแพงเม็ดขนุน นี่เอง ในสมัยก่อนถ้าเมืองใดมีพระลีลาขึ้นกรุมาก็จะเรียกว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งแสดงถึงอิทธิพลในด้านความนิยมของ พระกำแพงเม็ดขนุน มีมานานมากแล้ว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม 2014 เวลา 13:31 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกำแพง ทุ่งเศรษฐี จิ๋ว พิมพ์ไม้แก่นจันทน์ พระนางกำแพง ห้าเหลี่ยม พิมพ์จิ๋ว พระนางกำแพง อู่ทอง พิมพ์จิ๋ว

ภาพและเรื่องโดย ชาญ ธีรเศียร

พระกำแพงงบน้ำอ้อย พิมพ์ไม้แก่นจันทน์ข้าพเจ้าเคยชม พล.ต.ทวีป บุญตานนท์ ว่าเป็นผู้ที่มีความคิดไกล สะสม พระกำแพงเพชร ไว้ตั้งแต่สมัยพระยังหาง่ายและราคาถูก นักพระเครื่องสมัยนี้ไม่มีโอกาสที่จะทำได้อย่าง พล.ต.ทวีป อีกแล้ว เว้นแต่จะมีเงินเป็นถังจึงสามารถเก็บได้

จริงอยู่ พระบางแบบอาจจะมีค่านิยมด้านราคาต่ำ แต่ค่านิยมด้านการศึกษาสูงมาก ข้าพเจ้าขออนุญาตและยืมพระมาถ่ายเขียนเรื่องไปหลายองค์ พร้อมทั้งได้รับความรู้ทางประวัติและกรุที่ได้มาประกอบด้วยเสมอ

บัดนี้ข้าพเจ้าพบนักพระเครื่องเล่นพระถูกๆ อีกท่านหนึ่งแล้ว คือ คุณเชาวน์ พงศ์จันทร์ อดีตผู้ตรวจราชการสหกรณ์ระดับ 8 กรมส่งเสริมสหกรณ์


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2013 เวลา 17:06 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 5