ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Thursday
Oct 23rd
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระกรุ เนื้อดิน

เนื้อดิน

พระกำแพง ทุ่งเศรษฐี จิ๋ว พิมพ์ไม้แก่นจันทน์ พระนางกำแพง ห้าเหลี่ยม พิมพ์จิ๋ว พระนางกำแพง อู่ทอง พิมพ์จิ๋ว

ภาพและเรื่องโดย ชาญ ธีรเศียร

พระกำแพงงบน้ำอ้อย พิมพ์ไม้แก่นจันทน์ข้าพเจ้าเคยชม พล.ต.ทวีป บุญตานนท์ ว่าเป็นผู้ที่มีความคิดไกล สะสม พระกำแพงเพชร ไว้ตั้งแต่สมัยพระยังหาง่ายและราคาถูก นักพระเครื่องสมัยนี้ไม่มีโอกาสที่จะทำได้อย่าง พล.ต.ทวีป อีกแล้ว เว้นแต่จะมีเงินเป็นถังจึงสามารถเก็บได้

จริงอยู่ พระบางแบบอาจจะมีค่านิยมด้านราคาต่ำ แต่ค่านิยมด้านการศึกษาสูงมาก ข้าพเจ้าขออนุญาตและยืมพระมาถ่ายเขียนเรื่องไปหลายองค์ พร้อมทั้งได้รับความรู้ทางประวัติและกรุที่ได้มาประกอบด้วยเสมอ

บัดนี้ข้าพเจ้าพบนักพระเครื่องเล่นพระถูกๆ อีกท่านหนึ่งแล้ว คือ คุณเชาวน์ พงศ์จันทร์ อดีตผู้ตรวจราชการสหกรณ์ระดับ 8 กรมส่งเสริมสหกรณ์


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2013 เวลา 17:06 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระขุนแผน วัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

ภาพและเรื่องโดย ธร ภูทม

พระขุนแผน วัดบ้านกร่าง พิมพ์ทรงพลเล็กพระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ เดิมทีชาว จ.สุพรรณบุรี เรียก พระกรุ นี้ว่า พระวัดบ้านกร่าง ไม่มีคำหน้าว่า พระขุนแผน

ต่อมาวงการพระเครื่องในต่างจังหวัด หรือแม้แต่ชาว จ.สุพรรณบุรี เองก็นิยมเรียก พระกรุนี้ว่า พระขุนแผน วัดบ้านกร่าง ไปโดยปริยายคือ พระขุนแผน พิมพ์อกใหญ่ พระขุนแผน พิมพ์อกเล็ก พระขุนแผน ทรงพล พระขุนแผน พิมพ์ใบไม้ร่วง พระขุนแผน พิมพ์เถาวัลย์ พระขุนแผน พิมพ์ระประธาน พระขุนแผน พิมพ์ซุ้มเหลือบ พระพลายเดี่ยว พระพลายคู่ อย่างนี้เป็นต้น


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 10:26 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกรุ เมืองน่าน

ภาพและเรื่องโดย พิสมร ไกรสรสีหราช

พระยอดขุนพลห้าเหลี่ยม เนื้อดิน กรุศิลาเพชร น่านเมืองน่าน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เมืองนันทบุรี เป็นนครแห่งหนึ่งอันมีความเก่าแก่ และมีอายุอันยืนยาวนานนับพันปี มีวัดวาอาราม โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่สำคัญๆ มีอยู่ทั่วๆ ไปหลายแห่ง บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองและร่วงโรยมาแล้วในอดีต บางแห่งบางที่ก็เกิดการชำรุดทรุดโทรมโดยธรรมชาติ หรือหมดอายุกาล บางครั้งถูกธรรมชาติลงโทษซ้ำอีก


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 03 มกราคม 2013 เวลา 22:25 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระนางพญา เมืองพิษณุโลก

ภาพและเรื่องโดย ชาญ ธีระเศียร

พระนางพญาเข่าตรง วัดใหญ่ พิษณุโลกประวัติและหลักฐานการสร้าง พระนางพญา ตำนานกล่าวถึง เมืองพิษณุโลก ว่า เมืองพิษณุโลก นี้ก่อตัวเป็นบ้านเป็นเมืองมาตั้งแต่สมัยชนชาติขอมเรืองอำนาจ ราวศตวรรษที่ 15 หรือ พ.ศ.1500 ตอนนั้นมีชื่อว่า เมืองสองแคว ข้าพเจ้าจึงขอเริ่มตั้งแต่ตอนโน้นถอยมาจนถึงสมัยปัจจุบัน เพื่อหาช่วงเวลาที่สมควรเป็นเวลาเกิดของ พระนางพญา


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันอังคารที่ 06 พฤศจิกายน 2012 เวลา 22:16 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระปิดตา พิมพ์หลังยันต์ หลวงพ่อเชย วัดท่าควาย จ.สิงห์บุรี

ภาพและเรื่องโดย จ.ส.อ.เอนก เจกะโพธิ์

พระปิดตา พิมพ์หลังยันต์ หลวงพ่อเชย วัดท่าควาย จ.สิงห์บุรีหลวงพ่อเชย เป็นพระคณาจารย์รูปหนึ่งของ จ.สิงห์บุรี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและดีเด่นยิ่ง? เป็นพระคณาจารย์ที่สร้างวัตถุมงคลชั้นแนวหน้าหลายชนิด? พิเศษสุดคือ? พระปิดตา มีทั้งพิมพ์สองหน้าและพิมพ์หน้าเดียว? คำว่า? หลวงพ่อเชย นั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 วัด? 3 จังหวัด? ล้วนมีชื่อเสียงด้วยกัน เช่น หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ? สมุทรปราการ,? หลวงพ่อเชย วัดเจษฎาราม? มหาชัย? สมุทรสาคร? และ หลวงพ่อเชย วัดเสถียรวัฒนดิษฐ์? ( วัดท่าควาย )? จ.สิงห์บุรี นี่เอง


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 16:49 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 4