ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Wednesday
Dec 02nd
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระกรุ เนื้อดิน

เนื้อดิน

พระกำแพงสิบทัศ สุพรรณบุรี

พระกำแพงสิบทัศ หรือนารายณ์แปลง กรุตะแบกลาย นครชุม เนื้อดินผสมว่านพระกำแพงสิบทัศ หรือพระนารายณ์แปลง หรือพระกำแพงสิบพระชาตินี้ เป็นพระศิลปะสมัยลพบุรีมีพระปางต่างๆ รวมทั้งนำความเชื่อทางรามายณะ คือมีพระนารายณ์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นความเชื่อในสมัยลพบุรี องค์พระจะมีทั้งหมด 4 แถว แถวบนเป็นรูปพระนาคปรกศิลปะลพบุรี แถวที่ 2 ลงมาจากบนมี 2 องค์ เป็นแบบพระนารายณ์ 4 กร แถวที่ 3 มี 3 องค์ 2 องค์ข้างปางสมาธิ ส่วนองค์กลางเป็นพระประธานเป็นแบบสี่กรหลายพระพักตร์ เป็นศิลปะแบบพระนารายณ์แปลง แถวล่างมี 4 องค์อยู่ในซุ้ม ปางสะดุ้งมาร รวมทั้งหมดมีอยู่ 10 องค์ ที่เรียก พระกำแพงสิบทัศ นั้นก็หมายถึงเป็นพระกำแพงเพชรเห็นเป็นภาพต่างๆ กัน 10 องค์


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2015 เวลา 13:35 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกำแพงสิบทัศ

พระกำแพงสิบทัศ หรือนารายณ์แปลง พิมพ์เล็ก กรุวัดกะโลทัย ชากังราว เนื้อดินผสมว่านพระกำแพงศอกของวัดมหาธาตุ สุพรรณบุรี และพระกำแพงห้าร้อยของกำแพงเพชร ซึ่งพระทั้ง 2 เป็นพระขนาดใหญ่ เชื่อกันว่ามีพุทธานุภาพสามารถป้องกันไฟได้ และนิยมบูชาไว้ในบ้านคู่กับพระพุทธรูปบูชา สำหรับพระกำแพงห้าร้อยถือได้ว่าเป็นพระแผง เนื่องจากมีพระอยู่เป็นจำนวนมากในพิมพ์เดียว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 06 สิงหาคม 2015 เวลา 20:59 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว


พระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว กรุเจดีย์กลางทุ่ง นครชุม เนื้อดินผสมว่านและเกสรพระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว เป็นพระขนาดเล็กที่มีคุณค่าสูงส่งในตัวเอง ทั้งในด้านพระพุทธคุณ ศิลปะ เนื้อมวลสาร และขนาดเล็ก พอเหมาะทั้งหญิงและชายใช้ห้อยติดตัว สมกับคำกล่าวขานกันว่า เล็กพริกขี้หนู

พระกำแพงเพชร บางพิมพ์มีขึ้นที่ทางฝั่งนครชุมในบริเวณทุ่งเศรษฐีเท่านั้น ไม่ปรากฏพบทางฝั่งชากังราวหรือฝั่งเมือง หรือทางด้านตรัยตรึงษ์เลย เช่น พระกำแพงซุ้มกอ เนื้อดินผสมว่าน พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พระลูกแป้งเดียวและคู่ พระกำแพงเม็ดมะลื่น รวมทั้ง พระนางกำแพง พิมพ์เม็ดบัว นี้ด้วย


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 04 มิถุนายน 2015 เวลา 13:10 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกรุ วัดคูยาง กำแพงเพชร

เรื่องและภาพโดย ทีมงาน ลานโพธิ์

พระซุ้มยอ ฝากกรุวัดคูยางเมื่อเอ่ยถึง กำแพงเพชร ใครๆ ก็รู้จักคุณค่าของ พระกรุ เมือง กำแพงเพชร ว่ายอดเยี่ยมแค่ไหน ใครๆ ก็อยากได้พระเมือง กำแพงเพชร กันทั้งนั้น เพราะเหตุที่ พระกรุ เมือง กำแพงเพชร มีคุณค่าที่ใครๆ ก็รู้จักนี่เอง ทำให้บดบังสิ่งที่มีคุณค่าซึ่งไม่ด้อยกว่ากันเลย สิ่งนั้นคือ พระเกจิอาจารย์ ของ กำแพงเพชร ซึ่งเป็นยอดของพระเกจิอาจารย์ แห่งเมืองไทย ถ้าเทียบถึง พระเกจิอาจารย์ ด้วยกันแล้ว มีไม่กี่คนที่ทราบว่า พระเกจิอาจารย์ แห่ง กำแพงเพชร นั้น ไม่ได้ด้อยกว่า พระเกจิอาจารย์ ชื่อดังๆ ของเมืองไทยเลย


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 23:32 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระเนื้อดินแดงๆ ราคาแพงกว่าเพชร พระกำแพงเม็ดขนุน หนึ่งในเบญจภาคี

เรื่องและภาพโดย ทีมงานลานโพธิ์

พระกำแพงเม็ดขนุน กำแพงเพชรพระกำแพงเม็ดขนุน เป็นพระลีลาแบบหนึ่งในหลายๆ แบบ เป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงกว่าพระลีลาอื่นๆ จัดเป็นชุดเบญจภาคีชุดหลัก เป็นพระที่ได้รับความนิยมเชื่อถือ ศรัทธามากว่าร้อยปีแล้ว และเป็นพระต้นแบบของพระลีลาในลักษณะของพระกำแพงเขย่ง ความนิยมนี้มีอิทธิพลออกไปอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งพระลีลาเมืองอื่นๆ ก็พากันเรียกชื่อรวมว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งก็มาจาก พระกำแพงเม็ดขนุน นี่เอง ในสมัยก่อนถ้าเมืองใดมีพระลีลาขึ้นกรุมาก็จะเรียกว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งแสดงถึงอิทธิพลในด้านความนิยมของ พระกำแพงเม็ดขนุน มีมานานมากแล้ว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม 2014 เวลา 13:31 น. )

อ่านเพิ่มเติม...
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 ถัดไป > สุดท้าย >>
หน้า 1 จาก 5