ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Friday
Nov 27th
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก เบญจภาคี

เบญจภาคี

พระลีลา กลีบจำปา กำแพงเพชร

ภาพและเรื่อง โดย... ลานโพธิ์

พระกำแพงลีลากลีบจำปา พิมพ์ใหญ่ กรุวัดวังพระธาตุ ตรัยตรึงษ์ เนื้อดินผสมว่านและเกสรพระลีลา ของ กำแพงเพชร ถือว่าเป็นพระที่มีความนิยมสูง และเป็นที่แสวงหากันมาแต่เดิม นักสะสมพระในสมัยก่อนก็ดี หรือ ชาว กำแพงเพชร เองทั้งอดีตและปัจจุบันก็แสวงหา พระลีลา กัน เพราะถือว่ามีค่านิยมสูงกว่าพระยืนหรือนั่งหรือปางไสยาสน์ พระลีลา ของ กำแพงเพชร จึงมีคุณค่าสูงและใฝ่หากันทั่วไป จนกระทั่งพระเมืองอื่นๆ ที่เป็นพิมพ์ลีลาก็มักจะเรียกชื่อว่า พระกำแพง เช่น พระกำแพงหย่อง สุพรรณบุรี เป็นต้น ดังนั้น พระลีลา ของ กำแพงเพชร จึงถือได้ว่าเป็นต้นแบบ และเป็นที่นิยมของคนทั่วไปมาแต่เดิม พระลีลาของ กำแพงเพชร มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ หลายพิมพ์ มีทั้ง เนื้อดินผสมว่าน เนื้อว่าน  เนื้อว่านหน้าเงิน-หน้าทอง เนื้อชินเงิน เนื้อชินสนิมแดง มีไขและไม่มี และ เนื้อสำริด นอกจากนี้ยังมีท่า 2 ลีลาทั้ง 2 ทาง คือ ทั้งที่หันไปทางซ้ายหรือทางขวา ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วก็เป็นพระปางๆ หนึ่งซึ่งมีศิลปะมาจากสมัยสุโขทัยนั่นเอง แต่ของสุโขทัยนั้นมักจะหันไปทางซ้ายคือ ก้าวพระบาทซ้าย พระบาทขวาเข่างอ แต่ของ กำแพงเพชร นั้นแม้จะถอดศิลปะของสุโขทัย ก็จริงแต่ก็เป็นการออกแบบมาเพื่อเป็นศิลปะของตนเองคือ ศิลปะแบบสุโขทัย - กำแพงเพชร ซึ่งมีทั้งก้าวพระบาทซ้าย พระบาทขวาเข่างอ, ก้าวพระบาทขวา พระบาทซ้ายเข่างอ หรืองอเข่าทั้ง 2 ข้าง และมีหันไปทั้ง 2 ทางอีกด้วย พระลีลา ของ กำแพงเพชร ที่พบทางฝั่งนครชุมส่วนใหญ่มักจะลีลาไปทางซ้าย แต่ก็มีลีลาทางขวาอยู่ด้วยเหมือนกัน และก็เช่นเดียวกับ พระลีลา ทางฝั่งชา-กังราวที่ส่วนมากมักจะลีลาไปทางขวา แต่ก็มีลีลาไปทางซ้ายอยู่เช่นกัน พระลีลา แตกต่างกับพระพิมพ์นั่งในการเรียกชื่อก็คือ พระลีลา มีการเรียกชื่อที่รู้จักกันอยู่เพียงไม่กี่พิมพ์ เช่น พระกำแพง ลีลาเม็ดขนุน, พระกำแพง ลีลาพลูจีบ, พระกำแพงลีลา กลีบจำปา และ พระลีลา กำแพงขาว ฯลฯ มีอีกมากมายหลายพิมพ์ที่มักจะยังไม่มีชื่อเรียกกันเป็นที่ทั่วไป


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม 2014 เวลา 00:18 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระกำแพงเม็ดขนุน กำแพงเพชร

ภาพและเรื่อง โดย.. ศรีสมุทร

พระกำแพงพลูจีน กำแพงเพชร ( อัคระ กำเนิดพลอย เอื้อเฟื้อภาพ) พระกำแพงพลูจีน กำแพงเพชร ( อัคระ กำเนิดพลอย เอื้อเฟื้อภาพ)พระกำแพงเม็ดขนุน เป็น พระลีลา แบบหนึ่งในหลายๆ แบบ เป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงกว่าพระลีลาอื่นๆ จัดเป็นชุด เบญจภาคี ชุดหลัก เป็นพระที่ได้รับความนิยมเชื่อถือ ศรัทธามากว่าร้อยปีแล้ว และเป็นพระต้นแบบของ พระลีลา ในลักษณะของพระกำแพงเขย่ง

ความนิยมนี้มีอิทธิพลออกไปอย่างกว้างขวาง จนกระทั่ง พระลีลา เมืองอื่นๆ ก็พากันเรียกชื่อรวมว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งก็มาจาก พระกำแพงเม็ดขนุน นี่เอง ในสมัยก่อนถ้าเมืองใดมี พระลีลา ขึ้นกรุมา ก็จะเรียกว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งแสดงถึงอิทธิพลในด้านความนิยมของ พระกำแพงเม็ดขนุน มีมานานมากแล้ว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2012 เวลา 08:53 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระสมเด็จ บางขุนพรหม วัดใหม่อมตรส ( บางขุนพรหม ) กรุงเทพ

ภาพและเรื่องโดย ประจำ อู่อรุณ

สมเด็จพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี )พระสมเด็จ พระพุฒาจารย์ ( โต ) วัดระฆังโฆสิตาราม นอกจากท่านได้ทำพระแจกที่ วัดระฆังโฆสิตาราม แล้ว ท่านก็ยังได้สร้าง พระสมเด็จ อีกส่วนหนึ่งบรรจุลงใน พระเจดีย์ของ วัดใหม่อมตรส ( บางขุนพรหม ) เป็นจำนวนมาก แต่จำนวนที่แท้จริงนั้นไม่มีใครทราบได้แน่นอน เป็นเพียงสันนิษฐานกันไปว่าน่าจะประมาณ 84,000 องค์ ข้อเท็จจริงจะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ไม่มีใครรู้ พิมพ์ พระสมเด็จ ของ กรุ วัดใหม่อมตรส ( บางขุนพรหม ) นั้นเท่าที่พบเมื่อครั้ง เปิดองค์พระเจดีย์ เมื่อปี 2500 ปรากฏว่ามี พระพิมพ์แปลก อยู่หลายพิมพ์ด้วยกัน คือ


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2012 เวลา 11:13 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

"เบญจภาคี" นาคปรกใบมะขาม พระเครื่องชุดจิ๋ว

โดย.. สุธน ศรีหิรัญ

พระนาคปรกใบมะขาม วัดท้ายตลาด"พระนาคปรกใบมะขาม" แม้มีขนาดเล็กจิ๋ว แต่พุทธคุณก็มิได้หมายถึงเล็กตามขนาดไปด้วย ดูแต่พระเม็ดข้าวเม่าพิจิตรนั่นปะไร สมัยผู้เขียนเป็นเด็กๆ บิดาเลี่ยมแขวนให้เพียงองค์เดียวเท่านั้น โดนสุนัขดุข้างบ้านฟัดเอาจนตัวเปียกไปด้วยน้ำลายสุนัข หามีบาดแผลแต่อย่างใดไม่ พระนาคปรกใบมะขามนี้ชะรอยจะได้แบบอย่างมาจากพระนาคปรกใบมะขาม หรือพระเม็ดข้าวเม่า พิจิตรก็เป็นได้ เกจิอาจารย์ยุคเก่าตั้งแต่ท่านเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด สืบมาถึง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านเจ้าคุณสุนทร วัดกัลยาฯ จึงได้มีการสร้างพระเครื่องขนาดจิ๋ว แต่พุทธคุณเต็มเปี่ยม ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้บูชาติดตัวปกป้องคุ้มครองภัย นอกจากพระนาคปรกใบมะขามทั้งสามวัดนั้นแล้ว อีกสองวัดคือ วัดอนงค์และวัดเสด็จก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จนได้ชื่อว่าเป็นชุด "เบญจภาคี" นาคปรกใบมะขาม พระเครื่องชุดจิ๋วแต่พุทธคุณแจ๋ว ในหน้ากลางเราได้รวบรวมพระนาคปรกวัดอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมและมีพุทธคุณดีมาเสนอไว้ หากใครหาชุดเบญจภาคีใบมะขามตามภาพหน้าปกไม่ได้ ก็อาจเอาองค์อื่นๆ แทนก็ได้ ลองมาแขวนพระชุดจิ๋วกันดู อย่างน้อยท่านก็จะ "สบายคอ" คือไม่หนักคอนั่นเอง


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 07 มีนาคม 2011 เวลา 10:45 น. )

อ่านเพิ่มเติม...