ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Tuesday
Dec 23rd
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก เบญจภาคี

เบญจภาคี

พระกำแพงเม็ดขนุน กำแพงเพชร

ภาพและเรื่อง โดย.. ศรีสมุทร

พระกำแพงพลูจีน กำแพงเพชร ( อัคระ กำเนิดพลอย เอื้อเฟื้อภาพ) พระกำแพงพลูจีน กำแพงเพชร ( อัคระ กำเนิดพลอย เอื้อเฟื้อภาพ)พระกำแพงเม็ดขนุน เป็น พระลีลา แบบหนึ่งในหลายๆ แบบ เป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงกว่าพระลีลาอื่นๆ จัดเป็นชุด เบญจภาคี ชุดหลัก เป็นพระที่ได้รับความนิยมเชื่อถือ ศรัทธามากว่าร้อยปีแล้ว และเป็นพระต้นแบบของ พระลีลา ในลักษณะของพระกำแพงเขย่ง

ความนิยมนี้มีอิทธิพลออกไปอย่างกว้างขวาง จนกระทั่ง พระลีลา เมืองอื่นๆ ก็พากันเรียกชื่อรวมว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งก็มาจาก พระกำแพงเม็ดขนุน นี่เอง ในสมัยก่อนถ้าเมืองใดมี พระลีลา ขึ้นกรุมา ก็จะเรียกว่า พระกำแพงเขย่ง ซึ่งแสดงถึงอิทธิพลในด้านความนิยมของ พระกำแพงเม็ดขนุน มีมานานมากแล้ว


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2012 เวลา 08:53 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

พระสมเด็จ บางขุนพรหม วัดใหม่อมตรส ( บางขุนพรหม ) กรุงเทพ

ภาพและเรื่องโดย ประจำ อู่อรุณ

สมเด็จพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี )พระสมเด็จ พระพุฒาจารย์ ( โต ) วัดระฆังโฆสิตาราม นอกจากท่านได้ทำพระแจกที่ วัดระฆังโฆสิตาราม แล้ว ท่านก็ยังได้สร้าง พระสมเด็จ อีกส่วนหนึ่งบรรจุลงใน พระเจดีย์ของ วัดใหม่อมตรส ( บางขุนพรหม ) เป็นจำนวนมาก แต่จำนวนที่แท้จริงนั้นไม่มีใครทราบได้แน่นอน เป็นเพียงสันนิษฐานกันไปว่าน่าจะประมาณ 84,000 องค์ ข้อเท็จจริงจะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ไม่มีใครรู้ พิมพ์ พระสมเด็จ ของ กรุ วัดใหม่อมตรส ( บางขุนพรหม ) นั้นเท่าที่พบเมื่อครั้ง เปิดองค์พระเจดีย์ เมื่อปี 2500 ปรากฏว่ามี พระพิมพ์แปลก อยู่หลายพิมพ์ด้วยกัน คือ


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2012 เวลา 11:13 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

"เบญจภาคี" นาคปรกใบมะขาม พระเครื่องชุดจิ๋ว

โดย.. สุธน ศรีหิรัญ

พระนาคปรกใบมะขาม วัดท้ายตลาด"พระนาคปรกใบมะขาม" แม้มีขนาดเล็กจิ๋ว แต่พุทธคุณก็มิได้หมายถึงเล็กตามขนาดไปด้วย ดูแต่พระเม็ดข้าวเม่าพิจิตรนั่นปะไร สมัยผู้เขียนเป็นเด็กๆ บิดาเลี่ยมแขวนให้เพียงองค์เดียวเท่านั้น โดนสุนัขดุข้างบ้านฟัดเอาจนตัวเปียกไปด้วยน้ำลายสุนัข หามีบาดแผลแต่อย่างใดไม่ พระนาคปรกใบมะขามนี้ชะรอยจะได้แบบอย่างมาจากพระนาคปรกใบมะขาม หรือพระเม็ดข้าวเม่า พิจิตรก็เป็นได้ เกจิอาจารย์ยุคเก่าตั้งแต่ท่านเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด สืบมาถึง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านเจ้าคุณสุนทร วัดกัลยาฯ จึงได้มีการสร้างพระเครื่องขนาดจิ๋ว แต่พุทธคุณเต็มเปี่ยม ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้บูชาติดตัวปกป้องคุ้มครองภัย นอกจากพระนาคปรกใบมะขามทั้งสามวัดนั้นแล้ว อีกสองวัดคือ วัดอนงค์และวัดเสด็จก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จนได้ชื่อว่าเป็นชุด "เบญจภาคี" นาคปรกใบมะขาม พระเครื่องชุดจิ๋วแต่พุทธคุณแจ๋ว ในหน้ากลางเราได้รวบรวมพระนาคปรกวัดอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมและมีพุทธคุณดีมาเสนอไว้ หากใครหาชุดเบญจภาคีใบมะขามตามภาพหน้าปกไม่ได้ ก็อาจเอาองค์อื่นๆ แทนก็ได้ ลองมาแขวนพระชุดจิ๋วกันดู อย่างน้อยท่านก็จะ "สบายคอ" คือไม่หนักคอนั่นเอง


อ่าน 0 ความคิดเห็น... >>

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 07 มีนาคม 2011 เวลา 10:45 น. )

อ่านเพิ่มเติม...